Bill Surrender là gì? Công dụng

Trong vận tải đường biển Surrendered là một loại vận đơn quan trọng và được sử dụng phổ biến để người nhận hàng có thể lấy hàng từ đơn vị vận chuyển. Vậy surrender bill là gì? Tại sao loại bill này được sử dụng? Bill Surrender có tác dụng như thế nào và quy trình làm chúng ra sao? Tất cả các thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Xem thêm:

Surrendered Bill of lading là gì?

Surrendered Bill of lading (Surrendered B/L) được gọi là Vận đơn Xuất trình hay Vận đơn điện giao hàng, là một loại vận đơn khá đặc biệt trong giao nhận hàng hóa. Cụ thể trong tình huống nào sử dụng vận đơn Surrendered Bill, cần phải lưu ý điều gì khi sử dụng Vận đơn này.

Surrendered Bill Of Lading Là Gì?
Surrendered Bill Of Lading Là Gì?

Bill Surrender of lading được sử dụng khi nào?

Khi vận chuyển quốc tế thời gian gửi Original Bill of Lading cho người mua hàng/người nhận hàng sẽ rất lâu và rất nhiều trường hợp hàng đến trước Bill gốc. Lúc này consignee sẽ không thể nhận được hàng do bill chưa được gửi tới và đây chính là lý do dẫn đến sự ra đời của Surrendered bill of lading.

Như vậy Surrendered bill of lading có tác dụng gì? Surrendered bill of lading giúp consignee có thể lấy hàng từ đơn vị vận chuyển trong trường hợp Bill gốc chưa đến và có thể tránh được các chi phí phát sinh mà vẫn có thể kiểm soát được quyền nhận hàng của người nhận.

Tuy nhiên loại bill này cũng có nhược điểm là tốn chi phí, phải làm với những người thật sự tin tưởng và có phương thức thanh toán rõ ràng. Tránh trường hợp hàng đã release nhưng tiền thì chưa nhận.

Chữ Surrendered đóng dấu màu xanh trên bill

Yêu Cầu Làm Surrendred Bill Trước Khi Xuất Hàng

Việc xuất hàng người mua và người bán đã quá quen thuộc nhau, biết rõ về nhau và tin tưởng nhau. Thay vì như trường hợp 1 thì người mua và người bán thoả thuận nhau không lấy Bill gốc, chỉ làm Surrendred bill. Lúc này người gởi hàng và người nhận hàng không rơi vào tình thế bị động. Cũng chẳng mất phí Bill gốc. Để làm được điều này khi bạn nộp SI cho hãng tàu, bạn yêu cầu Surrendred là bộ phận chứng từ hãng tàutự hiểu.

Surrendred bill
Surrendred bill

Một vài hãng tàu yêu cầu mail xác nhận hoặc bằng cách khác là khi nào người xuất khẩu đóng phí Surrendred bill thì họ mới giải phóng hàng.

Riêng hãng tàu như Yangming, Wanhai họ có 1 cái mã code khi bạn yêu cầu làm surrendered bill. Họ cấp mã code này cho người xuất hàng. Người xuất hàng sẽ gởi mã này qua mail hoặc tin nhắn cho người nhập khẩu nhằm cung cấp một “mật mã – password” , sau đó người nhập khẩu đem “mật mã” này đến và điền đúng thì hàng mới release (giải phóng). Nên người ta gọi là mã code telex release.

Chú ý rằng dù cho bạn đang xuất FOB hay CIF, bạn là người book tàu hay khách hàng của bạn book tàu. Thì làm Telex Release hãng tàu phải nhận được từ người gởi hàng, tức người làm bill thì mới có quyền giải phóng.

Do đó nếu xuất CIF bạn giành được quyền book tàu thì chủ động hơn, tránh những rủi ro phát sinh không đáng có. Ví dụ, một nhầm lẫn là khách hàng nhập khẩu book cước tàu, trả phí cước tàu, họ yêu cầu release luôn vì sơ suất nên hãng tàu release trong khi tiền hàng chưa thanh toán. Lúc này khách hàng nhập khẩu trở mặt thì bạn rõ khổ.

Quy trình làm Surrendred bill

Thông thường, hàng hóa sẽ được giao khi chủ hàng xuất trình 1 Bill gốc (ký hậu, nếu có) và thanh toán các chi phí liên quan cho hãng tàu tại điểm đến.

Vì một số lý do như thời gian hành trình vận chuyển ngắn nên việc chuẩn bị chứng từ không kịp hoặc do thỏa thuận cuối cùng giữa người mua và người bán về việc nhận hàng thuận lợi tại cảng đến không cần xuất trình Bill gốc, chủ hàng có thể yêu cầu các hãng tàu giao hàng tại cảng đến không cần Bill sau khi đã xuất trình bộ Bill gốc tại bất kỳ văn phòng nào của hãng tàu ngoài cảng đến (thường là cảng xếp hàng) và thanh toán mọi chi phí liên quan.

Văn phòng của hãng tàu tại nơi nhận Bill gốc sẽ gửi xác nhận việc thực hiện này cùng với chi tiết lô hàng cho văn phòng của hãng tàu tại cảng đến. Như vậy Bill gốc đã được surrendered.

Nếu Bill gốc đã được phát hành thì phải trả lại bill gốc thì mới được Surendered thì quy trình làm Surrendred bill như sau:

– Đem bộ bill gốc gồm 3 bản chính đến hãng tàu trả lại hãng tàu.

– Đóng phí Surrendred Bill cho hãng tàu

– Hãng tàu thực hiện huỷ bộ bill gốc và in bộ bill khác giống như bản copy rồi đóng dấu có chữ SURRENDRED in đậm thường màu xanh hoặc màu đỏ.

– Hệ thống hãng tàu tại Việt Nam (nơi gởi) sẽ gọi điện telex release (nơi nhận) giải phóng hàng cho người nhận.

– Cuối cùng, gửi bản Surrendred Bill cho người người nhập khẩu. Bộ bill surrendred nội dung chẳng khác gì so với bill gốc cả, chỉ khác là không có chữ ký Original từ hãng tàu. Bạn có thể tưởng tượng như 3 bản copy đóng dấu SURRENDRED lên.

Trong trường hợp B/L gốc chưa được phát hành, chủ hàng sẽ ghi chú “Surrendered B/L“ khi gởi chi tiết làm B/L cho hãng tàu tại cảng đi và việc thông báo từ hãng tàu cho văn phòng tại cảng đến cũng giống như đã nêu trên. Surrendered B/L linh hoạt vì thủ tục nhanh, bản email/fax cũng nhận được hàng. Người nào có surrender bill coi như người đó có quyền nhận hàng hóa. Vì vậy chỉ áp dụng khi thật sự cần hàng gấp, bên bán và bên mua thực sự tin tưởng nhau.

Nội dung bài viết có tham khảo tại: https://truongphatlogistics.com/surrendered-bill-of-lading-la-gi-bill-surrender-co-tac-dung-gi/