Các loại visa Mỹ – Xin thị thực Hoa Kỳ

Xin được visa Mỹ là điều kiện tiên quyết để bạn có thể đặt chân đến nước Mỹ – một trong những cường quốc của thế giới. Vậy bạn đã hiểu rõ về thị thực Mỹ, những lợi ích khi bạn có trong tay tấm visa này cũng như thủ tục xin visa Mỹ chưa?

Visa Mỹ là gì?

Visa Mỹ, hay được nhiều gọi là thị thực Mỹ, thị thực Hoa Kỳ, visa Hoa Kỳ, là một tem dấu được dán vào hộ chiếu cho phép bạn được nhập cảnh vào Mỹ một cách hợp pháp trong thời hạn cho phép. Visa Mỹ tại Việt nam do Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam cấp.

Các loại visa Mỹ

Các loại visa Mỹ

Mỹ cấp nhiều loại visa khác nhau cho từng đối tượng công dân nước ngoài muốn lưu trú tại quốc gia này. Mỗi loại visa sẽ có thủ tục khác nhau. Vì thế, trước khi tìm hiểu thủ tục xin visa Mỹ, các bạn nên nắm được các loại visa Mỹ.

Cụ thể, visa Mỹ được chia thành 2 loại chính: visa định cư và visa không định cư.

https://dichvuchuyenphatnhanhquoctegiare.com/blog/dinh-cu-my/

1. Visa định cư

Visa định cư Mỹ là loại visa cho phép công dân nước ngoài cư trú tại Mỹ vô thời hạn. Thông thường để lấy được visa này, đương đơn phải có người bảo lãnh cho mình.

2. Visa không định cư

Visa không định cư là loại visa phổ biến hơn, cho phép người nước ngoài sinh sống hoặc làm việc tại Mỹ trong một thời hạn nhất định. Loại visa này được cấp dựa vào mục đích nhập cảnh vào Mỹ của đương đơn.

Loại Visa Không Định CưKý hiệu
Visa công tác/ du lịchB-1, B-2
Visa làm việcH, L, O, P, Q
Visa học sinhF1, M1
Visa trao đổi kháchJ
Visa quá cảnh, thủy thủC, D
Visa nhân viên hoạt động tôn giáoR
Visa nhân viên nội bộA-3 hoặc G-5
Visa Báo chí và Truyền thôngI

Các trường hợp có thể xin visa Mỹ không cần phỏng vấn

Để xin visa Mỹ không cần phỏng vấn, bạn cần phải đáp ứng được một số tiêu chí mà Đại sứ quá đưa ra. Sau đây là 12 trường hợp giúp bạn có thể xin visa Mỹ không cần phỏng vấn:

1. Bạn có visa Mỹ dạng không định cư vẫn còn hiệu lực hoặc hết hạn trong vòng 12 tháng kể từ ngày cuối cùng được phép vào nước Mỹ.
2. Bạn phải xin visa cùng loại với lần trước.
3. Bạn không bị từ chối cấp visa trong cuộc phỏng vấn gần nhất.
4. Visa cũ của bạn không bị mất, bị đánh cắp hoặc bị thu hồi và bạn có thể nộp hộ chiếu có visa trước của bạn.
5. Visa cũ của bạn được cấp khi bạn 14 tuổi hoặc trên 14 tuổi và đã lấy dấu vân tay.
6. Bạn không cần dùng hộ chiếu trong vòng 8-10 ngày làm việc.
7. Bạn là công dân Việt Nam, hoặc là cư dân của Việt Nam có xác nhận về cư trú của mình tại Việt Nam và đang ở Việt Nam.
8. Nếu bạn xin thị thực du học, bạn phải tiếp tục học chương trình mà bạn đăng ký mặc dù bạn có thể chuyển trường khác hoặc chương trình học có thể thay đổi.
9. Nếu bạn xin thị thực diện loại J, bạn phải tham gia cùng chương trình và có cùng cố SEVIS như trên thị thực trước.
10. Thị thực trước của bạn không có dòng ghi “Clearance Received”.
11. Mọi thông tin cá nhân như: tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch cần phải giống visa trước.
12. Bạn không trả lời “CÓ” cho bất cứ câu hỏi nào trong phần An ninh.  

Những loại thị thực định cư Mỹ bạn cần phải biết

Theo Luật Di dân Hoa Kỳ, thị thực định cư Mỹ bao gồm 5 loại: visa dành cho thành viên trực hệ, visa dành cho thành viên gia đình, visa làm việc, visa dành cho người trúng thưởng và visa trẻ lai.

Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5

Với việc lựa chọn chương trình định cư theo dạng đầu tư EB5 (Employment Base Fifth), các cá nhân, nhà đầu tư sẽ được xem xét và cấp cho Visa định cư Mỹ tương ứng. Khác với những loại visa khác, visa định cư theo diện này cho phép ứng viên nộp đơn xin thường trú lâu dài tại Mỹ. Sau 5 năm trở thành thường trú nhân của Mỹ, người nhập cư có quyền làm hồ sơ để xin nhập quốc tịch và trở thành một công nhân chính thức của Hoa Kỳ.

Có thể nói đây là loại visa định cư Mỹ có số lượng người xin cấp nhất thời điểm hiện tại vì nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Thời gian thụ lý, xem xét và chính thức cấp visa nhanh hơn rất nhiều so với những diện định cư Mỹ khác.
 • Quy định, quy trình không quá phức tạp, đồng thời cũng không đòi hỏi quá nhiều về các giấy tờ, bằng cấp….
 • Nếu sang định cư Mỹ bằng loại visa này thì các cá nhân sẽ được ưu tiên cấp Thẻ Xanh tại Mỹ hơn.
 • Người định cư tại Mỹ theo loại visa này sẽ dễ dàng được bảo lãnh vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm trên thì không thể không nói visa định cư Mỹ diện EB5 vẫn tồn tại 1 số nhược điểm. Điển hình là để có thể tham gia vào chương trình xin cấp visa diện này, các cá nhân cần phải có 1 số vốn trong tay (ít nhất là 500.000 USD).

Thị thực định cư Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Trong trường hợp lựa chọn định cư theo diện đoàn tụ, bảo lãnh gia đình thì thời gian cũng như mức độ ưu tiên của việc cấp visa sẽ dựa trên mối quan hệ của thường trú nhân hoặc công dân Mỹ đối với người được bảo lãnh.

Những trường hợp thị thực định cư Mỹ theo diện gia đình cụ thể bao gồm:

 • IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ.
 • IR2/CR2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi.
 • IR3: Con nuôi của công dân Mỹ
 • IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ)
 • IR5: Cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế của công dân Mỹ
 • K1: Hôn phu (thê) của công dân Mỹ.
 • K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ

Hiện nay số lượng visa định cư Mỹ cấp cho diện này đang dần bị hạn chế và xem xét gắt gao hơn nên hãy thật cân nhắc trước khi quyết định sử dụng chương trình định cư diện này nhé.

Visa dành cho người trúng thưởng 

Thị thực định cư Mỹ dành cho những ứng viên nước ngoài qua chương trình trúng thưởng chỉ áp dụng cho những quốc gia có tỉ lệ di dân sang Mỹ thấp. Trong số các diện visa định cư Mỹ, diện thị thực này không áp dụng cho công dân Việt Nam. Bởi các ứng viên đến từ Việt Nam đã gửi hơn 50.000 dân nhập cư đến Hoa Kỳ trong 5 năm trước.

Visa trẻ lai

Theo Luật di dân Hoa Kỳ, định nghĩa trẻ lai tức là trẻ được được sinh ra tại Việt Nam sau ngày 01/01/1962 và trước ngày 01/01/1976 có bố là công dân Mỹ. Những đối tượng này sẽ được cấp loại visa định cư Mỹ riêng để có thể làm việc và sinh sống hợp pháp tại Mỹ.

Visa định cư theo diện trực hệ

Nhắc đến các loại thị thực định cư Mỹ không thể không nói đến thị thực định cư theo diện đoàn tụ gia đình, hay còn gọi là visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ. Đó có thể là bố/ mẹ, vợ/ chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi. Nếu bạn đã sống ở Mỹ thì có thể nộp đơn tại Sở nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS). Ngược lại, nếu không sống ở Mỹ, bạn cần gửi hồ sơ cho trung tâm visa quốc gia của Bộ ngoại giao. Visa định cư này không bị giới hạn về số lượng nên tỉ lệ bạn nhận được thẻ xanh là rất cao.

Các loại visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ:

 • Visa IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ
 • Visa IR2/CR2: Con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ chưa kết hôn, dưới 21 tuổi.
 • Visa IR3: Con nuôi của công dân Mỹ ở nước ngoài.
 • Visa IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ).
 • Visa IR5: Bố mẹ đẻ hay bố mẹ kế của công dân Mỹ.
 • Visa K1: Hôn phu (thê) của công dân Mỹ.
 • Visa K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ.

Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại thị thực định cư Mỹ và điều kiện để xin từng loại thị thực. Để suôn sẻ vượt qua các thủ tục và thành công khi xin visa định cư Hoa Kỳ, bạn nên tìm đến đơn vị dịch vụ làm visa định cư Mỹ uy tín để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

https://dichvuchuyenphatnhanhquoctegiare.com/blog/giao-duc-tai-hoa-ky/

Nộp đơn xin Thị Thực Hoa Kỳ

Tổng quan

Nhìn chung, một cá nhân muốn định cư tại Hoa Kỳ phải có giấy phép được Dịch vụ Công dân và Định cư Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận trước khi nộp đơn xin thị thực định cư. Giấy phép phải do một người họ hàng đủ tiêu chuẩn hoặc chủ lao động tương lai nộp cho văn phòng của USCIS ở Hoa Kỳ. Thông tin cụ thể về việc nộp giấy phép định cư có trên trang web của USCIS. Cá nhân có giấy phép đã được chấp thuận và ngày ưu tiên hiện đang được thụ lý (khi áp dụng) sẽ hội đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực định cư hoặc thị thực không định cư loại K.

Hồ sơ Bảo lãnh

Có hiệu lực từ ngày 15 tháng Tám năm 2011, người đệ đơn sống tại Việt Nam mà ở đó USCIS không có dịch vụ tiếp công dân phải nộp Mẫu I-130 qua thư đến hộp thư ở Chicago của USCIS. Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ không có USCIS sẽ chỉ có thể chấp nhận và xử lý Mẫu I-130 trong một số trường hợp ngoại lệ, như trình bày dưới đây. Mẫu I-130 đã được nộp đúng cách trước ngày 15 tháng Tám năm 2011 tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài không có USCIS sẽ không bị ảnh hưởng bởi thay đổi này.

Địa chỉ Hộp thư ở Chicago của USCIS để gửi thư thường:
USCIS
P.O. Box 804625
Chicago, IL 60680-4107

Địa chỉ Hộp thư ở Chicago của USCIS để gửi thư nhanh và gửi chuyển phát nhanh:
USCIS
Attn: I-130
131 South Dearborn-3rd Floor
Chicago, IL 60603-5517

Để biết thêm thông tin về cách nộp Mẫu I-130 đến hộp thư ở Chicago của USCIS, truy cập trang web của USCIS tại http://www.uscis.gov hoặc liên hệ với USCIS tại Hoa Kỳ qua số điện thoại 1-800-375-5283

Phí Định cư USCIS

Có hiệu lực từ ngày 23 tháng 12 năm 2016, tất cả các cá nhân được cấp thị thực định cư phải trả Phí Định cư USCIS là 220,00 đô-la Mỹ trước khi đến Hoa Kỳ. Chỉ cha mẹ nuôi tương lai có con cái sẽ nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo Thủ tục Nhận nuôi Trẻ mồ côi hoặc Thủ tục Hague, người nhập cư đặc biệt của Iraq và Afghanistan làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ, cư dân hồi hương và những người được cấp thị thực K được miễn khoản phí mới này. Trang web USCIS dưới đây cung cấp thêm chi tiết về khoản phí mới, bao gồm cả thông tin liên hệ với USCIS, nếu bạn có thêm câu hỏi: www.USCIS.gov/immigrantfee.

Nộp hồ sơ Ngoại lệ

Bắt đầu từ ngày 15 tháng 8 năm 2011, những người nộp đơn cho rằng trường hợp của họ xứng đáng được hưởng ngoại lệ có thể yêu cầu Phòng Lãnh sự chấp nhận hồ sơ. Mỗi yêu cầu sẽ được xem xét riêng.

Người nộp đơn muốn nộp Mẫu đơn I-130 cần liên hệ với Phòng Lãnh sự để yêu cầu xem xét ngoại lệ và giải thích chi tiết về trường hợp của mình. Phòng Lãnh sự sau đó sẽ chuyển yêu cầu xin ngoại lệ đến văn phòng USCIS có thẩm quyền đối với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ. USCIS sẽ là cơ quan ra quyết định về việc hồ sơ có trình bày trường hợp ngoại lệ đảm bảo là trường hợp ngoại lệ theo đúng thủ tục chung của việc nộp hồ sơ hay không. USCIS sẽ công bố hướng dẫn về các trường hợp có thể đủ tiêu chuẩn là trường hợp ngoại lệ trên trang web của họ.

Yêu cầu Sức khỏe

Tất cả đương đơn phải tiến hành kiểm tra sức khỏe bởi một Bác sĩ được Đại sứ quán chỉ định. Thông tin về kiểm tra sức khỏe có tại đây. Bạn sẽ nhận được hướng dẫn về cách lên lịch hẹn kiểm tra sức khỏe từ NVC hoặc Đại sứ quán. Không tìm cách đặt cuộc hẹn trước khi nhận được các hướng dẫn này

Cuộc hẹn với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ

Nếu bạn đã có ngày hẹn phỏng vấn, bạn phải có mặt tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ vào đúng ngày và giờ đã hẹn. Bạn nên mang theo thư hẹn phỏng vấn và hồ sơ được yêu cầu cho loại thị thực của bạn đến cuộc hẹn.

https://dichvuchuyenphatnhanhquoctegiare.com/blog/lam-phat-my-gia-ca-hang-hoa-tang-cao/

Gia hạn Thị Thực

Thông báo:

Từ ngày 07/02/2022, lệ phí dịch vụ nhận hoặc trả hộ chiếu/ hồ sơ tại các Bưu cục và phí chuyển phát hộ chiếu/ hồ sơ tận nhà sẽ thay đổi như sau: ​:

 • Không thu phí nếu đương đơn nộp hoặc nhận hộ chiếu/hồ sơ tại Bưu cục Thanh Xuân – Số 1 Ngụy Như Kon Tum (Hà Nội) và VBưu cục Cộng Hòa – 101D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình (TP. Hồ Chí Minh).
 • Đương đơn nộp hộ chiếu/hồ sơ tại tất cả các bưu cục được chỉ định khác sẽ đóng lệ phí 133.000đ cho mỗi hộ chiếu/đương đơn khi nộp hộ chiếu/hồ sơ tại thời điểm nộp.
 • Đương đơn nhận hộ chiếu/ hồ sơ tại tất cả các bưu cục được chỉ định khác sẽ đóng phí 143.000đ cho mỗi hộ chiếu/hồ sơ tại thời điểm nhận.
 • Dịch vụ chuyển phát hỏa tốc sẽ áp dụng phí 240.000đ đối với địa chỉ nhận tại Hà Nội hoặc TP.HCM và áp dụng phí 302.000đ đối với các tỉnh thành khác.
 • Dịch vụ chuyển phát tận nhà thông thường sẽ áp dụng phí 143.000đ mỗi hộ chiếu / hồ sơ.
 • Bưu tá sẽ thu phí bằng tiền mặt khi giao hộ chiếu / hồ sơ, vui lòng chuẩn bị đúng số tiền phí cần trả;

Thời gian xử lý đơn xin thị thực qua đường bưu điện có thể kéo dài đến 4 tuần. Trước khi nộp hồ sơ, đương đơn đủ điều kiện tham gia chương trình gia hạn thị thực qua bưu điện nên cân nhắc đến việc chờ thêm thời gian cho đến khi qui trình xử lý hồ sơ quay trở lại bình thường để nộp đơn xin gia hạn thị thực.

Thông báo quan trọng:

 • Đương đơn xin gia hạn thị thực qua đường bưu điện phải đóng phí xin thị thực tại một trong các địa điểm được liệt kê ở đây và nộp hồ sơ gia hạn tại các bưu cục được chỉ định.
  • Hồ sơ xin gia hạn thị thực của các đương đơn sống từ tỉnh Quảng Nam trở ra và các tỉnh thành phía Bắc sẽ được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội xét duyệt. Đương đơn vui lòng chọn “VIETNAM, HANOI” khi điền đơn DS-160.
  • Hồ sơ xin gia hạn thị thực của các đương đơn sống từ tỉnh Quảng Ngãi trở vào và các tỉnh thành phía Nam sẽ được Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh xét duyệt. Đương đơn vui lòng chọn “VIETNAM, HO CHI MINH CITY” khi điền đơn DS-160.
 • Trước khi gửi hồ sơgia hạn đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán, đương đơn phải đảm bảo rằng mình không cần dùng hộ chiếu trong vòng 4 tuần tới. Trong trường hợp cần đi gấp, đương đơn có thể xin phỏng vấn khẩn tại đây.  
 • Chúng tôi hiểu rằng một số đương đơn xin thị thực học sinh sẽ lo lắng về ngày nhập học, chúng tôi sẽ ưu tiên xử lý hồ sơ gia hạn thị thực học sinh. 
 • Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ không chịu trách nhiệm về việc mất giấy tờ khi đương đơn không làm theo hướng dẫn.