CFS Là Gì? Kho, Phí cfs trong xuất nhập khẩu

CFS là gì?

CFS là một thuật ngữ tiếng anh được sử dùng khá phổ biến trong logistics. Để trả lời cho câu hỏi ”CFS là gì?” ta cần xét trên từng ngữ nghĩa cụ thể:

Thứ nhất là giấy chứng nhập lưu hành tự do CFS (Certificate of Free Sale).

Thứ hai nói về địa điểm, CFS là một loại kho chuyên dành riêng cho việc nhập các hàng lẻ xuất nhập khẩu.

Thứ ba nói về một loại phí thu cho các lô hàng xuất nhập khẩu.

Xem thêm:

CFS Là Gì

Kho CFS là gì?

Kho CFS là một hệ thống kho, bãi được sử dụng để tập kết  hàng lẻ xuất nhập khẩu hay còn gọi là LCL (Less than container load). Tại Việt Nam kho CFS thường được gọi ngắn gọn là điểm gom hàng lẻ và được thành lập do tổng cục hải quan cấp phép.

* Các dịch vụ cung cấp do kho CFS đảm nhận:

 • Đóng gói, sắp xếp hàng hóa chờ xuất khẩu.
 • Hàng trung chuyển, hàng quá cảnh được đưa vào điểm thu gom hàng lẻ để đóng ghép chung, chia tách container xuất khẩu.
 • Chuyển đổi quyền sở hữu hàng hóa trong quá trình lưu trữ.
 • Hỗ trợ bên vận tải chia tách lô hàng nhập khẩu để chờ thủ tục hải quan hoặc thực hiện ghép container để xuất sang nước thứ 3.

* Vì sao nên sử dụng kho CFS?

 • Khi chủ cửa hàng có nhiều lô hàng lẻ muốn bán cho nhiều khách hàng ở cũng một nước thì đóng hàng tại kho CFS là lựa chọn tốt nhất giúp giảm thiểu chi phí vì vừa đóng hàng và làm thủ tục hải quan xuất khẩu ngay tại kho.
 • Vì đây là nơi nhiểu chủ hàng nhập khẩu cùng khai thác chung một vận đơn vận tải hàng nhập khẩu sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển và thuận tiện làm thủ tục nhập khẩu.

* Tuy nhiên có một số khó khăn thường gặp nếu khai thác hàng tại điểm gom hàng lẻ

 • Sẽ bị xử phạt hành chính nếu để quá thời gian lưu trữ trong kho
 • Phải chịu sự giám sát, kiểm tra của hải quan trong toàn bộ quá trình giao dịch đóng hàng, các hoạt động, dịch vụ thực hiện tại địa điểm thu gom hàng lẻ.
 • Hàng vận chuyển từ cửa khẩu tới địa điểm thu gom hàng lẻ vẫn phải làm thủ tục hải quan dù bạn chỉ muốn gửi hàng để chờ đóng hàng đi xuất, nhập vẫn phải kiểm tra, giám sát hải quan.

Phí CFS là gì?

Hiểu một cách đơn giản sau khi kho CFS thực hiện các nghiệp vụ như: nâng hạ hàng hóa, vận tải hàng hóa bằng xe nâng ra cảng, đóng hàng vào container từ hàng hóa của nhiều chủ hàng hoặc rút hàng từ containerra nhập vào kho CFS. Những nghiệp vụ này sẽ bị cảng thu phí và được gọi là phí CFS.

* Vậy thu phí CFS để làm gì?

 • Các khoản thu phí là một trong những nguồn thu cho ngân sách nhà nước bên cạnh các khoản thuế. Ngoài ra, đây chính là nguồn tiền chi trả cho các khoản chi phí như: lương nhân viên, sửa chữa bảo trì cho các biển hải quan.
 • Bảo đảm các quy định của pháp luật: Cần lưu ý một số trường hợp thuộc pháp luật của các hoạt động xuất nhập khẩu đối với hàng lẻ LCL. Thực hiện thu phí đối với các loại hàng được nhập vào kho CFS dù đã thực hiện thủ tục hải quan và đang lý xong nhưng cần phải đưa vào kho để kiểm tra thực tế.

* Lưu ý phân biệt phí CFS và phí THC:

 • Phí CFS (chỉ áp dụng khi đi hàng lẻ): là phí Forwader thu của bạn khi hàng đang ở trong kho CFS chờ bốc xếp, đóng gói hoặc tháo dỡ hàng hóa vào container chờ consignee tới nhận hàng hoặc phát hàng.
 • Còn đối với phí THC là phí bên Fowarder thu khi họ làm dịch vụ bốc xếp hàng lên hoặc xuống cảng tàu.

Xem thêm: Gửi hàng đi nước ngoài bằng đường biển

Sự khác biệt giữa CY và CFS trong ngành công nghiệp vận tải

Trong ngành công nghiệp vận tải thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực nhập khẩu và xuất khẩu, có rất nhiều khái niệm cần phải hiểu rõ. Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực này, các khái niệm có thể gây ra một số nhầm lẫn. Hai trong số các thuật ngữ mà bạn có thể thấy trong vận chuyển hàng hóa là CY và CFS.

Container Yard – CY

CY dùng để chỉ bãi tập kết các container, thường là nằm trong cảng. Các container sẽ được lưu giữ ở đó trước khi được đưa lên tàu hoặc sau khi container đã được dỡ xuống từ tàu.

Thuật ngữ CY/CFS

 • CY/CFS cũng là một thuật ngữ khá phổ biến trong giao nhận vận tải. Đây là thuật ngữ để chỉ dịch vụ giao nhận container tại các địa điểm của người gửi và người nhận
 • CY / CY là chỉ dịch vụ giao nhận nguyên container, từ cảng người gửi đến cảng người nhận
 • CFS/CFS: hàng lẻ, người gửi đem hàng đến trạm thu gom để đóng vào container, container được chuyển đến trạm thu gởm gần người nhận và dỡ hàng, người nhận phải đến trạm thu gom để nhận hàng
 • CY/CFS: nhận nguyên container từ cảng của người gửi, đưa đến trạm thu gom ở gần người nhận hàng và dỡ hàng, người nhận phải đến trạm thu gom để nhận hàng.
 • CFS/CY: người gửi phải đem hàng đến trạm thu gom để đóng vào container, container đó sẽ được chuyển đến cảng của người nhận.

Bất kể loại hình nào, sản phẩm phải được đóng gói đúng cách, phù hợp với tính chất từng loại hàng hóa để tránh thiệt hại.

Với những chia sẻ về khái niệm cũng như những điều cần biết liên quan đến CFS hy vọng bài viết này sẽ bổ ích dành cho bạn, giúp hiểu rõ hơn về CFS trong logistics.

Ngoài ra, công ty Việt Tín Express chuyên nhận gửi hàng đi nước ngoài với giá rẻ. Quý khách cần có thể liên hệ Hotline.

Tìm hiểu thêm:

 1. FDA là gì?
 2. Door to Door là gì?
 3. Logistics là gì?