Chuỗi Cung Ứng Là Gì? Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Trong nền kinh tế thị trường hội nhập quốc tế để có thể kinh doanh thành công thì cần xây dựng được Logistics và chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả. Đây chính là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Vậy logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Nội dung bài viết sau đây Việt Tín sẽ cùng các bạn giải đáp câu hỏi này nhé.

Xem thêm:

Chuỗi cung ứng là gì?

Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến chuỗi cung ứng trong thực tế nhưng không nhiều người biết được chuỗi cung ứng là gì? Vì vậy trước tiên hãy cùng định nghĩa về thuật ngữ này nhé.

Chuổi cung ứng là gì
Chuổi cung ứng là gì

Chuỗi cung ứng có tên tiếng anh là Supply Chain là một hệ thống hay tập hợp những hoạt động, tổ chức, thông tin, con người, phương tiện cùng các nguồn lực khác có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến quá trình vận chuyển hàng hóa, dịch vụ từ nhà sản xuất, nhà cung cấp đến với người tiêu dùng. 

Trong đó chuỗi cung ứng sẽ bao hàm cả nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà vận chuyển, nhà kho, các đại lý bán lẻ và cả khách hàng. 

Nếu là chuỗi cung ứng trong một công ty sẽ gồm có các phòng ban như phòng kinh doanh, phòng marketing, phòng dịch vụ khách hàng, phòng hậu cần,…Mỗi phòng ban thực hiện nhiệm vụ chức năng riêng nhưng sẽ có sự liên kết chặt chẽ hỗ trợ nhau để cùng thực hiện mục đích chung là đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh tạo lợi nhuận cho công ty.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (tiếng Anh là Logistics and Supply Chain Management) là một hoạt động mang tính chất dây chuyền, nó là một mạng lưới kết nối của nhiều hoạt động cùng tham gia vào việc sản xuất, cung ứng hàng hoádịch vụ đến tận tay người tiêu dùng. Nói một cách dễ hiểu nó đảm bảo vòng đời của một sản phẩm và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất.

Quản lý chuỗi cung ứng

Các giai đoạn trong chuỗi cung ứng là gì?

Ở dạng đơn giản nhất, các giai đoạn trong chuỗi cung ứng được mô tả trong Chuỗi giá trị của người vận chuyển và đây có thể được coi là một hướng dẫn tốt cho cấu trúc chuỗi cung ứng

  • Logistics
  • Hoạt động
  • Tiếp thị và bán hàng
  • Dịch vụ

Chuỗi Cung Ứng Gồm Những Thành Phần Nào?

logistics và chuổi cung ứng

Một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh được cấu tạo từ 5 thành phần cơ bản. Sau đây là 5 thành phần cấu tạo nên một chuỗi cung ứng.

Nhà cung cấp nguyên liệu thô

Một nhà cung cấp nguyên liệu thô được xem là một phần quan trọng trong 1 chuỗi cung ứng, vì có nguyên liệu thì mới có thể sản xuất.

Nhà sản xuất

Nếu ta chỉ có nguyên liệu thô thì không thể nào bán được cho khách hàng, vì thế một nhà sản xuất sẽ giúp ta hoàn thiện những nguyên liệu thô đó thành một thành phẩm. Nhà cung cấp nguyên liệu thô và nhà sản xuất có mối liên kết chặt chẽ với nhau, một trong 2 nhà gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng đến một chuỗi cung ứng.

Nhà phân phối

Sau khi đã có được sản phẩm, một mình chúng ta sẽ không thể nào đưa sản phẩm đến tay từng khách hàng. Một nhà phân phối sẽ giúp chúng ta làm việc này.

Một nhà phân phối cũng không thể nào đưa sản phẩm đến được tất cả khách hàng trên thị trường. Vì họ thường giao hàng hóa với số lượng nhiều, ít khi bán lẻ cho khách hàng. Vì vậy thường các nhà phân phối sẽ liên kết với đại lý bán lẻ (tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…) của họ đến phân phối hàng hóa đến tay người dùng.

Đại lý bán lẻ

Đại lý bán lẻ sẽ có nhiệm vụ bán lẻ các hàng hóa đó cho người dùng, họ thường sẽ nhập một lượng lớn hàng hóa trong tồn kho, sau đó sẽ bán lẻ cho từng khách hàng. Ví dụ: các tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…

Khách hàng

Khách hàng sẽ là người cuối cùng tiêu thụ hàng hóa. Khách hàng cũng có thể mua hàng tại nhà phân phối nếu họ mua với số lượng nhiều, nhưng tỉ lệ này khá thấp. Đa số họ chỉ mua hàng tại các đại lý bán lẻ, và nhà phân phối họ cũng ít khi bán hàng cho khách hàng lẻ.

Với 5 thành phần này, cứ xoay vòng sẽ tạo thành một chuỗi cung ứng như hiện nay.

Vai trò của chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng có vai trò cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, chuỗi cung ứng còn được được xem là một bước quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp.

Nếu chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả thì doanh nghiệp sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước và tăng khả năng vươn xa của mình.

Một sản phẩm cần phải thông qua nhiều quá trình mới có thể đến tay người tiêu dùng. Các quá trình đó có thể là tư nguyên liệu thô sản xuất thành sản phẩm hoàn chính và đưa đến các nhà phân phối. Các nhà phân phối chia nhỏ hàng đến các điểm bán lẻ, nơi có nhiều người tiêu dùng mua hàng.Tất cả các quá trình này đều nằm trong chuỗi cung ứng. 

Vậy nên chuỗi cung ứng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đưa sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng một cách thuận tiện và tối ưu nhất. Một công ty doanh số bản sản phẩm cao, lợi nhuận luôn tăng sẽ đồng nghĩa với việc chuỗi cung ứng của công ty đó đang hoạt động rất tốt.

Vai trò chuổi cung ứng

Sự khác nhau giữa logistics và chuỗi cung ứng

Sự khác biệt của Logistics và Supply Chain (Chuỗi cung ứng) chain được mô tả dưới bảng sau:

Tiêu chíLogisticsSupply Chain (Chuỗi cung ứng)
Mục tiêuGiảm chi phí logistics, tăng chất lượng dịch vụ.Giảm chi phí toàn thể, tăng hoạt động bên ngoài như hợp tác và phối hợp với các đối tác khác. Do đó tăng hiệu quả hoạt động của toàn doanh nghiệp.
Công việcVận tải, kho bãi, dự báo, giao nhận, dịch vụ…Gồm tất cả hoạt động của logistics và các hoạt động khác như: quản trị nguồn cung, sản xuất, hợp tác với khách hàng.
Phạm vi hoạt độngTrong lòng doanh nghiệp.Cả trong và ngoài.
Tầm ảnh hưởngNgắn, trung hạn.Dài hạn.

Ngành Logistics Và Quản Lý Chuỗi Cung Ứng Hiện Nay

Hiện nay các công ty hoạt động dịch vụ Logistics đang rất thiếu nguồn nhân lực trình độ cao. Vì vậy cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành này là vô cùng hấp dẫn với môi trường làm việc rộng mở nhiều cơ hội thăng tiến cùng mức lương cao chế độ đãi ngộ tốt.

Những vị trí mà sinh viên có thể đảm nhận khi tốt nghiệp ra trường có thể kể đến như:

  • Chuyên viên điều phối dịch vụ logistics, điều phối phương tiện, đơn hàng
  • Chuyên viên quản trị kinh doanh xuất nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải
  • Chuyên viên chăm sóc khách hàng cho các công ty cung cấp dịch vụ logistics
  • Chuyên viên quản lý vận chuyển, kho bãi cho các công ty, doanh nghiệp…

Trên đây là những thông tin liên quan đến dịch vụ logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Hy vọng qua bài viết này Việt Tín Express đã giúp các bạn đã được giải đáp thắc mắc của mình từ đó có thể vận dụng để quản lý chuỗi cung ứng của mình đạt hiệu quả cao nhất.

Nội dung bài viết có tham khảo tại: https://truongphatlogistics.com/chuoi-cung-ung-la-gi-va-quan-ly-chuoi-cung-ung/