CPT là gì trong Incoterm?

CPT là gì chắc hẳn là một câu hỏi mà bất cứ người làm trong ngành Logistic cũng trả lời được. Điều kiện CPT trong Incoterm 2020 hiện nay đang được áp dụng rộng rãi trong các hợp đồng thương mại quốc tế. Trong quá trình đàm phán, ký hợp đồng mua bán với một đơn vị quốc tế không thể tránh khỏi việc liên quan đến CPT. Cùng chúng tôi trả lời câu hỏi CPT là gì ngay nhé!

Xem thêm:

CPT là gì?

CPT viết tắt của cụm từ Tiếng Anh: Carriage paid to, hiểu là cước phí được trả tới; tức là phí vận chuyển được trả tới tận địa điểm mà người bán và người mua thống nhất trên hợp đồng.

Điều kiện CPT là một trong các điều kiện của Incoterms. Giá CPT là giá mà bên bán phải vận chuyển và thanh toán tới điểm đến mà bên mua đã chỉ định. Bên mua chịu phí bảo hiểm còn bên bán tất nhiên phải chịu cước vận tải. Rủi ro về hàng hoá được chuyển sang cho bên mua khi hàng được xếp lên cho bên vận tải đầu tiên. Tức là dù cho bên bán phải thu xếp và chịu phí vận tải trong suốt hành trình giao đến điểm người mua yêu cầu, nhưng rủi ro trong suốt quá trình đó do người mua chịu. Người mua được khuyến khích mua bảo hiểm cho lô hàng ngay sau khi người bán thông báo hàng đã sẵn sàng vận chuyển.

Điều kiện CPT là gì?

Điều kiện CPT
Điều kiện CPT

Trách nhiệm của người bán trong điều kiện giao hàng CPT:

+ Trucking đầu xuất

+ Thông quan hàng xuất khẩu

+ Đóng thuế xuất khẩu ( Nếu có )

+ Local charge đầu xuất

+ Thuê phương tiện vận tải (máy bay, tàu biển)

+ Chịu toàn bộ chi phí từ khi giao hàng cho người vận tải đầu tiên đến khi hàng hóa được giao tại điểm chỉ định thuộc nước người mua

Trách nhiệm của người mua trong điều kiện giao hàng CPT:

+ Local Charge đầu nhập

+ Trucking đầu nhập

+ Thông quan hàng nhập khẩu

+ Đóng thuế nhập khẩu

+ Chịu toàn bộ chi phí kể từ khi nhận hàng tại điểm chỉ định về kho của mình.

Các rủi ro trong điều kiện giao hàng CPT

Rủi ro từ người bán sang người mua được chuyển giao khi người bán hoàn tất việc giao hàng cho người vận tải đầu tiên do người bán chỉ định.

Đối với bất kì hình thức vận chuyển nào, người bán phải hoài tất việc dở hàng khỏi phương tiện vận tải nội địa và bốc hàng lên phương tiện vận tải chính. Sau đó mới hoàn tất việc chuyển giao rủi ro từ người bán sang người mua.

Bảo hiểm hàng hóa trong điều kiện giao hàng CPT

Theo điều kiện CPT, không bắt buộc bên nào phải mua bảo hiểm cho lô hàng. Nhưng để phòng tránh rủi ro, khuyến khích bên có đoạn rủi ro dài hơn mua bảo hiểm cho lô hàng.

Ví dụ: hàng hóa được chuyển rủi ro từ người bán sang người mua tại kho người bán. Tức là đoạn rủi ro của người mua trong trường hợp này là từ kho người bán trở về sân bay hoặc cảng tại nước người mua. Đoạn này kéo dài và mang lại rủi ro cao cho người mua. Qua đó khuyến khích người mua trong trường hợp này mua bảo hiểm cho lô hàng để bảo vệ lợi ích của mình.

Điều kiệu giao hàng CPT

Điều kiện thanh toán CPT

Những thông tin chi tiết về chi phí các bên phải chịu, về nghĩa vụ của người bán & người mua liên quan đến điều kiện thanh toán CPT được quy định như sau:

Chi phí các bên phải chịu:

Người bán chịu:

  • Chi phí làm thủ tục xuất khẩu
  • Các chi phí liên quan đến việc đưa hàng tới và giao cho bên vận tải đầu tiên
  • Các chi phí đưa hàng đến cảng đích theo hợp đồng vận tải đã kí kết
  • Chi phí chuyển các chứng từ cho người mua
  • Chi phí vận tải qua các nước quá cảnh theo hợp đồng vận tải.

Người mua chịu:

  • Các chi phí liên quan đến hàng hóa (ngoại trừ các chi phí làm thủ tục xuất khẩu do bên bán chịu và các chi phí đã có trong hợp đồng vận tải) sau khi bên vận tải đầu tiên nhận hàng
  • Chi phí làm hàng tại cảng đích và vận chuyển về kho
  • Chi phí Local charges tại cảng đích trừ những chi phí mà người bán đã trả cho bên vận tải
  • Chi phí phát sinh do người mua không kịp hay không thông báo chính xác cho người bán về thời điểm và địa điểm nhận hàng
  • Các chi phí liên quan đến kiểm tra hàng hóa trước khi xuất khẩu trừ khi các thủ tục này là của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu.

Lưu ý:

Nên chuyển đổi sử dụng từ điều kiện CFR sang điều kiện CPT nếu hàng đóng trong containers.

Điều kiện CPT trong Incoterm 2020 đã mang lại rất nhiều lợi ích trong các hoạt động thương mại quốc tế, cung cấp cho người mua và người bán quyền để tham khảo và áp dụng trong ký kết hợp động. 

Việc hiểu rõ về điều kiện CPT trong Incoterm 2020 là vô cùng cần thiết để tránh xảy ra những sai sót, tranh chấp không đáng có trong hợp đồng về sau này. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi CPT là gì và  điều kiện CPT trong Incoterm 2020.

Nội dung bài viết có tham khảo tại: https://cuocvanchuyen.vn/tin-tuc/dieu-kien-giao-hang-cpt-carriage-paid-to-incoterms-2010-204.html