Exw là gì? Điều kiện exw là gì?

EXW là gì?

Trong thương mại quốc tế, Giá xuất xưởng được gọi là EX Works (viết tắt EXW). Đây là một điều kiện của Incoterm. Tất nhiên, tùy theo địa điểm giao hàng mà người ta có thể gọi điều kiện này là “giá giao tại nhà máy” (Ex Factory), “giá giao tại mỏ” (Ex Mine), “giá giao tại đồn điền” (ex plantation), “giá giao tại kho” (Ex Warehouse) nhưng tên gọi tiêu biểu là “giá xuất xưởng” hay “giá giao tại xưởng” (Ex Works).

Xem thêm:

Điều kiện EXW là gì?

Đây là điều khoản dành cho tất cả các phương thức vận tải: Đường biển, đường hàng không, vận tải thủy nội địa …

Người bán sẽ giao hàng tại xưởng, kho, nhà máy… còn các công việc còn lại sẽ do người mua chịu trách nhiệm: Xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu… Có thể tham khảo trong hình dưới.

Exw là gì? Điều kiện exw là gì?

EXW thường được viết kèm theo với địa điểm giao hàng của người bán, thường là kho của người xuất khẩu.

EXW + Địa điểm giao hàng + phiên bản Incoterms

Ví dụ: Nếu địa điểm giao hàng người bán là KCN Nhơn Trạch 1, Đồng Nai. Trong chứng từ và hợp đồng cần thể hiện rõ: 

EXW Nhon Trach Industrial Zone – Dong Nai – Vietnam, Incoterms 2020

Xem thêm: FCA Là Gì? Điều kiện FCA

Trách nhiệm của người mua và người bán trong EXW

Trách nhiệm của người bán trong thỏa thuận EXW là gì?

 • Chuẩn bị đầy đủ hàng hóa theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận, đồng thời cung cấp các chứng từ cần thiết liên quan đến hàng hóa.
 • Thông báo về thời gian, địa điểm giao hàng và giao hàng đúng nơi quy định trong hợp đồng
 • Hỗ trợ người mua các vấn đề liên quan đến thủ tục xuất khẩu khi có yêu cầu hoặc trong hợp đồng có quy định.
 • Chịu các phí tổn, phí phát sinh và rủi ro cho tới khi hàng được xếp lên phương tiện vận chuyển của phía người mua.
 • Không có trách nhiệm bốc hàng và chịu chi phí bốc hàng lên phương tiện vận tải do bên mua chỉ định nếu trong hợp đồng không yêu cầu.

Trách nhiệm của người bán trong thỏa thuận phí EXW là gì?

 • Nhận hàng tại địa điểm đã thỏa thuận trong đồng với bên bán
 • Thanh toán tiền hàng và chịu mọi rủi ro, chi phí phát sinh sau khi nhận hàng tại cơ sở của người bán (chi phí bốc hàng, chi phí kiểm hàng, chi phí bảo hiểm, chi phí về giấy tờ/thủ tục nhân hàng và thông quan xuất khẩu, một số chi phí bên bán bỏ ra để hỗ trợ cho mình….)
 • Làm thủ tục và chịu các khoản chi phí để thực hiện quá trình thông quan xuất khẩu, quá cảnh và nhập khẩu cho lô hàng của mình.
Điều kiện exw là gì

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐIỀU KIỆN EXW – INCOTERMS 2020

Về phương thức vận tải: Điều kiện này sẽ được sử dụng cho mọi phương thức vận tải và có thể sử dụng khi có nhiều phương tiện vận tải tham gia. Điều kiện này phù hợp với thương mại nội địa.

Chuyển giao hàng hóa và rủi ro (EXW – Ex-Works): Giao hàng tại xưởng có nghĩa là hàng hóa được giao cho người mua khi người bán đặt hàng hóa dưới quyền định đoạt của người mua tại cơ sở của người bán hoặc tại một địa điểm được chỉ định (ví dụ nhà máy hoặc nhà kho, xưởng, v.v…). Địa điểm được chỉ định này không nhất thiết phải là một cơ sở của người bán. Khi giao hàng, người bán không có nghĩa vụ phải xếp hàng lên phương tiện vận tải do người mua chỉ định tới lấy hàng, không phải làm thủ tục hải quan
xuất khẩu.

Nơi giao hàng hoặc địa điểm giao hàng cụ thể: Các bên nên quy định càng rõ càng tốt địa điểm giao hàng tại nơi giao hàng chỉ định. Điều này sẽ giúp các bên xác định rõ được khi nào và tại đâu thì hàng hóa và rủi ro đối với hàng hóa được chuyển giao từ người bán sang cho người mua, cũng đồng thời là điểm mà từ đó mọi chi phí liên quan điểm có thể giao hàng, thì người bán có thể chọn một điểm giao hàng phù hợp nhất với mục đích của mình.

Xem thêm: Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển

Tìm hiểu thêm:

 1. FDA là gì?
 2. Door to Door là gì?
 3. Logistics là gì?

Nội dung bài viết có tham khảo tại: https://www.container-transportation.com/exw-la-gi.html