Freight Prepaid và Freight Collect là gì?

Freight Prepaid và Freight Collect là gì? Hai thuật ngữ đó rất quan trọng như thế nào trong hoạt động thương mại? Nếu bạn mới bắt đầu xuất nhập khẩu, bạn có thể thấy các thuật ngữ này trên Bill of lading hoặc AWB và tự hỏi ý nghĩa của chúng. Nếu bạn là một công ty forwarder, bạn sẽ bắt gặp những thuật ngữ này được sử dụng thường xuyên khi giao tiếp với các hãng tàu và forwarder khác trên khắp thế giới. Lý do tại sao thuật ngữ này rất quan trọng là vì nó liên quan đến dòng tiền của doanh nghiệp.

Xem thêm:

Freight Prepaid và Freight Collect
Freight Prepaid và Freight Collect

Freight Prepaid là gì?

Freight Prepaid được hiểu là cước phí mà shipper phải trả tại cảng load hàng, cũng có nghĩa là hàng chỉ được đưa lên tàu khi shipper thanh toán hết tiền cước (hãng tàu sẽ không chấp nhận công nợ). Loại cước Prepaid này thường được sử dụng trong các hợp đồng CIF, forwarder thường gọi là hàng freehand.

Để đơn giản hơn thì bạn có thể hiểu nó tương tự như việc chúng ta dùng điện thoại trả trước (Prepaid) hay loại thẻ visa prepaid (bạn sẽ nạp tiền vào trước và sử dụng trong phạm vi khoản dư còn lại trong thẻ).

Freight Collect là gì?

Trái ngược với cước Freight Prepaid, Freight to Collect được dùng để chỉ loại cước tàu mà người mua sẽ trả, cước tàu này được trả ở cảng đến. Thông thường, chúng ta sẽ thấy Freight Collect xuất hiện nhiều trong các hợp đồng EXW, FOB và làm hàng chỉ định. Người chịu trách nhiệm thu cước tàu là những đại lý của forwarder tại cảng đến (cảng dỡ hàng).

Bạn có thể liên tưởng cước Freight Collect giống như việc bạn sử dụng thuê bao trả sau của điện vậy.

Freight Prepaid và Freight Collect là gì
Freight Prepaid và Freight Collect là gì

So sánh cước Prepaid và cước Collect

Giống nhau: Local Charge hãng tàu sẽ đều thu tại cảng bốc và cảng dỡ hàng. Tại cảng load hàng shipper là người trả, còn tại cảng dỡ hàng thì consignee là người trả local charges.

Khác nhau: Điểm khác biệt cơ bản nhất của hai cước này chính là vị trí trả cước tàu. Đối với prepaid thì bạn có thể làm house bill hoặc master bill đều được, còn đối với collect là bạn bắt buộc phải làm house bill.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Freight Collect và Freight Prepaid. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết chính xác Freight Collect là gì, Freight Prepaid là gì và cách phân biệt Freight Collect và Freight Prepaid.  Có thể hiểu đơn giản thì Freight Collect là cước phí trả trước và Freight Prepaid là cước phí trả sau. 

Nội dung bài viết có tham khảo tại: https://truongphatlogistics.com/freight-prepaid-la-gi-freight-collect-la-gi/