Fulfillment là gì? Dịch vụ fulfillment

Fulfillment là gì? là dịch vụ Fulfillment là cụm từ để chỉ quá trình từ lúc hàng hoá được nhập về, chuyển về kho và cuối cùng là người mua nhận được hàng. Có thể thấy nó bao gồm hoạt động từ người bán, lưu kho, xử lý đơn hàng, lấy hàng từ kho, đóng gói và vận chuyển giao tận tay khách hàng. hiểu hơn về vụ nãy hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Fulfillment là gì? 

Như đã đề cập ở trên, chúng ta có thể hiểu đơn giản Fulfillment sẽ là đơn vị thay thế người bán hàng thực hiện các công việc như quản lý kho, xử lý đơn hàng, vận chuyển. Ngoài ra thì hàng hoá cũng sẽ được đảm bảo được đưa đến địa chỉ một cách nhanh chóng. Nó còn được gọi với cái tên “thuần việt” hơn đó là dịch vụ hoàn tất đơn hàng hoặc dịch vụ hậu cần kho vận.

Fulfillment

Lĩnh vực nào cần đến fulfillment?

Fulfillment là quá trình hoàn thiện đơn hàng đến tay khách hàng đích chính vì vậy ngành nghề nào cần vận chuyển, đống gói, dán nhãn hay hóa đơn hàng hóa, sản phẩm đều có thể áp dụng dịch vụ hoàn tất đơn hàng – Fulfillment.

Chính vì những đặc trưng trên của dịch vụ nên rất phù hợp với doanh nghiêp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. người bán hàng trực tuyến trên mạng xã hội và các sàn thương mại điển tử như Amazon, Shopify, Lazada, Tiki… đều có thể sử dụng fulfillment như giải pháp quản lý tồn kho và hoàn tất đơn hàng hiệu quả. Tùy theo quy mô và nguồn lực có sẵn, người bán hàng có thể lựa chọn hình thức fulfillment phù hợp.

Quy trình hoạt động dịch vụ Fulfillment

Đối với dịch vụ hoàn tất đơn hàng Fulillment là gì? Một dịch vụ hoàn tất đơn hàng sẽ gồm những khâu nào? Là câu hỏi của rất nhiều doanh nghiệp và nhà khinh doanh thương mại điện tử. 

Một quy trình dịch fulfillment cơ bản gồm những khâu sau: Nhận hàng từ người bán (có thể là tại cửa hàng hoặc tại cảng / cửa khẩu) => Vận chuyển đến kho => Lưu kho => Xử lý hàng hóa khi có yêu cầu (Xuất hàng, in bill, đóng gói, dán nhãn…) => Giao hàng => Thu COD (nếu có yêu cầu) => Xử lý yêu cầu sau bán hàng (Trả hàng, hoàn hàng, đổi hàng…) 

Fulfillment là gì? Dịch vụ fulfillment

Các dạng dịch vụ Fulfillment

In-house fulfillment

In-house fulfillment – Thực hiện đơn đặt hàng nội bộ là khi một doanh nghiệp thương mại điện tử tự xử lý tất cả các hoạt động trong quy trình thực hiện đơn đặt hàng mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ nhà cung cấp giải pháp bên thứ ba nào. Quá trình này bao gồm việc chọn và đóng gói đơn đặt hàng, lưu trữ và quản lý hàng tồn kho, vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng cuối cùng.

Fulfillment là gì? Dịch vụ fulfillment

Dropship

Dropship là hình thức mà người bán không sở hữu hàng hoá. Nhiệm vụ của họ là tìm kiếm khách hàng và liên hệ với những nhà cung cấp để chuyển hàng trực tiếp tới tay người mua. Hình thức này được rất nhiều trang thương mại điện tử lựa chọn hiện nay như Aliexpress, Shopify, Amazon,… Và chúng phù hợp với những người bán đa dạng các mặt hàng mà không có nhiều vốn.

Fulfillment là gì? Dịch vụ fulfillment

Outsourced Fulfillment

Đây là giải pháp tốt nhất nếu doanh nghiệp không có đủ nguồn lực để thực hiện các đơn đặt hàng trong nội bộ. Outsourced Fulfillment là hình thức người bán hay công ty sẽ thuê toàn bộ dịch vụ từ bên thứ ba. Theo đó công ty trung gian sẽ thực hiện mọi quy trình như lấy hàng, lưu kho bãi, xử lý đơn hàng, giao hàng cho khách và thu hộ tiền. Mọi hoạt động đều được công ty thứ ba chịu trách nhiệm. Và trong trường hợp có vấn đề phát sinh thì họ cũng sẽ chịu trách nhiệm.

Tầm quan trọng của Fulfillment trong kinh doanh 

Tối ưu chi phí

Thương mại điện tử đang ngày càng phát triển dẫn đến ngày càng có nhiều người chuyển qua việc mua sắm online tại đây. Từ đó số lượng đơn hàng ngày càng nhiều và các doanh nghiệp cần phải nhập thêm hàng hóa và gia tăng số lượng nhân viên để có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Khi đó dịch vụ fulfillment sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tất cả các hoạt động giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí từ việc thuê kho lưu trữ, nhân viên…

Cân bằng lợi ích của người mua và người bán

Dịch vụ fulfillment là giải pháp hoàn hảo cho việc đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Các đơn hàng sẽ được giao đúng hẹn và đúng số lượng đến khách hàng. Đồng thời sẽ tiến hành thu tiền hộ nếu người bán có nhu cầu, quyền lợi sẽ được đảm bảo cho cả hai bên.

Dễ dàng bán hàng quốc tế

Thị trường nội địa là một mảnh đất màu mỡ và dễ khai thác. Cũng vì vậy mà mảnh đất này đã có quá nhiều người khai thác. Tuy nhiên nhu cầu và số lượng khách hàng vẫn như vậy dẫn đến mức độ cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt. Đứng trước tình huống đó nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn giải pháp mở rộng thị trường ra nước ngoài. Với dịch vụ fulfillment các doanh nghiệp có thể xuất khẩu hàng hóa online ra nước ngoài một cách dễ dàng.

Từ những điều tìm hiểu fulfillment là gì chắc hẳn các bạn đã nhận thấy được tầm quan trọng của dịch vụ này, đặc biệt trong thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay. Nhờ có dịch vụ này mà rất nhiều đơn vị, công ty và cá nhân tiết kiệm được chi phí. Giảm thiểu được việc phải thuê nhiều nhân công hay giải quyết công đoạn hậu cần sau mua. 

Nếu như doanh nghiệp nào đang có nhu cầu hãy gọi điện tới hotline của chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé.

Nội dung bài viết có tham khảo tại: https://truongphatlogistics.com/fulfillment-la-gi-quy-trinh-dich-vu-fulfillment/