THC Là Gì? Khái niệm phí THC trong xuất nhập khẩu

Trong hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu, phụ phí là những chi phí phát sinh mà bên chủ hàng phải chi trả theo thoả thuận đã kỹ giữa các bên. THC là một trong những phụ phí cực kỳ phổ biến trong thương mại quốc tế. Vậy phí này là gì? THC do bên nào quy định và ai sẽ có trách nhiệm chi trả? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Xem thêm:

THC là phí gì?

THC là phí gì?

THC (Terminal Handling Charge) là một loại phụ phí trong vận tải biển container theo thông lệ quốc tế dịch ra tiếng Việt là phụ phí xếp dỡ tại cảng. THC là khoản phí thu trên mỗi container để bù đắp chi phí cho các hoạt động xếp dỡ hàng tại cảng.

Ví dụ như: phí xếp dỡ container hàng từ trên tàu xuống, phí vận chuyển container từ cầu tàu vào đến bãi container, phí xe nâng xếp container lên bãi, phí nhân công cảng, phí bến bãi, phí quản lý của cảng, …

Phí THC bị thu ở cả ở hai đầu cảng xuất và nhập. Người nhận hàng (Consignee) chịu các điều khoản – terms (EXW, FCR, FAS) tại cảng xếp (port of loading). Người đóng phụ phí cho các hãng tàu (Shipper) theo các điều kiện giao hàng (DAT, DDP) tại cảng dỡ (port of discharge)

THC là một phụ phí phổ biến trong thương mại quốc tế liên quan đến vận chuyển hàng hóa đóng trong container. Theo đó, tất cả các lô hàng xuất nhập khẩu đều phải chịu phụ phí này. Phí THC có thể giúp bạn dự định chính xác hơn chi phí vận chuyển của một lô hàng.

  • Trong thực tế, cảng sẽ thu phí xếp dỡ cùng với nhiều loại phí liên quan khác từ các hãng tàu. Sau đó, các hãng tàu sẽ thu lại các khoản phí này từ các đơn vị chủ hàng hóa (có thể là người nhận hàng hoặc người gửi hàng).
  • Một điều bạn cần lưu ý chính là phí THC là phí tính trên mỗi container hàng hóa của bạn và phí này có thể thay đổi dựa vào từng loại container, từng hãng tàu hay tùy loại hàng khác nhau.
  • Có 2 đồng phí THC chính bạn thường gặp là THC đầu bốc (THC/D: Terminal Handling Charge at Discharging Port) và THC đầu dỡ (THC/L: Terminal Handling Charge at Loading Port). Trong đó, hãng tàu bốc hàng sẽ thu phí THC đầu bốc còn hãng tàu dỡ hàng sẽ thu phí THC đầu dỡ.

Cấu trúc của phí handling charge

Ngày nay, phí handling charge được chia thành 2 khoản phí bao gồm:

  • Phí THC (Terminal Handling Charge): phụ phí xếp dỡ tại cảng thu trên mỗi container. Chi phí này được tính theo số lượng container hàng hóa của đơn vị gửi hàng. Nhằm mục đích chi trả cho việc bốc xếp hàng hóa tại cảng. Khi đó, các đơn vị chủ tàu sẽ phải nộp một khoản phí bốc xếp cho cảng nhằm bù đắp cho khoản phí này. Các chủ tàu thu lại từ phía khách hàng khoản phụ phí THC.
  • Phí handling (handling fee): phụ phí xử lý hàng hóa. Khoản phí này được dùng để chi trả và duy trì mạng lưới đại lý của các đơn vị vận chuyển trên toàn thế giới. Để có thể duy trì được mạng lưới liên kết giữa các đơn vị vận chuyển trên thế giới thành một mạng lưới thông tin chung, giúp cho việc trao đổi, nhận hàng hóa được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Các đơn vị vận chuyển phải chi trả các khoản như cước phí điện thoại, chứng từ, giấy tờ,… cùng các chi phí khác. Để có thể trang trải cho các khoản phí này, bắt buộc các đơn vị vận chuyển thu khoản phí xử lý hàng hóa từ phí khách hàng.
THC Là Gì? Khái niệm phí THC trong xuất nhập khẩu

Lịch sử ra đời phụ phí THC trong xuất nhập khẩu

Có hai nguyên nhân chính khiến phí THC được ra đời, đó là

Phụ phí THC ra đời nhằm tăng cường tính minh bạch khi tính cước

Trước năm 1990, đa số các hãng tàu đều gộp mọi loại phụ phí vận chuyển, xếp dỡ vào phí cước vận. Chính vì thế, không ít đơn vị tỏ ra bất mãn vì tính thiếu minh bạch trong cách tính cước vận tải đường biển. Những đơn vị shiper sẽ khá mập mờ về vấn đề họ sẽ cần trả bao nhiêu tiền phí trong việc xếp dỡ hàng hoá tại cảng. Vì vậy, để giảm bớt sự thiếu minh bạch thì hầu hết các hãng tàu đã tách THC ra khỏi cước

Phụ phí THC ra đời nhằm tránh được sự biến động tiền tệ

Phụ phí THC ra đời đã giúp các hãng tàu tránh được những biến động và ảnh hưởng tiêu cực từ sự cố biến động tiền tệ. Đa số các công ty khai thác cảng tiến hành xếp dỡ sẽ tính phí theo tiền địa phương, trong khi cước vận tải đương biển được quy định dưới đồng Dollars Mỹ.

Cách tính phụ phí THC

Do THC là đầu phí cho mỗi container nên tổng phí THC cho mỗi lô hàng phụ thuộc vào chủng loại và số lượng container của loại đó.

Ta có công thức cho 1 lô hàng có n loại container với số lượng khác nhau như sau:

Tổng THC = Đơn giá THC 1 x số lượng container loại 1 + đơn giá THC 2 x số lượng container loại 2 + ….+ Đơn giá THC n x số lượng container loại n.

Thu phí THC ở Việt Nam

Ở Việt Nam, các hãng tàu quốc tế bắt đầu áp dụng việc thu phí THC (đúng hơn là tách THC khỏi cước biển) từ giữa năm 2007, với thời gian áp dụng khác nhau cho các hãng tàu.

Đầu tiên là Hiệp hội Các hãng tàu Viễn Đông (FEFC), dù không thông qua đàm phán với Việt Nam, đã đơn phương thông báo áp dụng thu THC từ 1/5/2007.

Tiếp theo đó, Hiệp hội Cước biển Đỏ (IRFA) cũng thông báo áp dụng việc tách THC ở Việt Nam từ 1/7/2007 với mức phí cũng giống như FEFC là 65USD/TEU và 98 USD/FEU. Mức phí này từ 1/8/2008 đã được tăng lên 85 USD/TEU và 115 USD/FEU.

Cùng trong khoảng thời gian này, Hội hiệp thương Các chủ tàu nội Á (IADA) cũng tiến hành đàm phán với Hội đồng đàm phán phí xếp dỡ container (THC) Việt Nam về việc tách THC khỏi cước biển. Thời gian áp dụng IADA đưa ra là từ ngày 1/6/2007. Mức áp dụng ban đầu có thể 50/USD container 20 feet và 75 USD/container 40 feet và từ 1/1/2008 sẽ thực hiện 60 USD/container 20 feet và 90 USD/container 40 feet.

Để hiểu rõ hơn bản chất của phụ phí THC, có thể tham khảo Bảng các chi phí cấu thành của THC tại Việt Nam do IADA đưa ra như sau.

TT Khoản mục Giá (USD)
20’ 40’
1 Lưu container rỗng tại bãi cảng, sau khi dỡ từ tàu/xe tải hoặc sau khi người nhập khẩu trả vỏ rỗng, để cấp cho người xuất khẩu. 10 15
2 Kiểm tra và báo cáo thông tin về chì niêm phong của container hàng tại cổng cảng 1 1
3 Lập kế hoạch và báo cáo tình hình tại hiện trường và tại văn phòng về các hoạt động container hàng tại cảng

1 1
4 Sắp xếp container có hàng tại cảng 0 0
5 Lưu container hàng tại cảng sau khi hạ hàng cho tới khi xếp lên tàu, hoặc từ khi dỡ hàng khỏi tàu đến khi hàng được kéo ra khỏi cảng. 2 3
6 Dỡ/Xếp container hàng từ/xuống tàu 57 85
7 Dỡ/Xếp vỏ container từ/xuống tàu 10 15
8 Chi phí làm việc ngoài giờ hoặc thêm giờ liên quan đến các dịch vụ trên 0 0
9 Chằng buộc / Tháo chằng buộc 1 1
10 Kiểm đếm 0 0
11 Chi phí cầu bến 0 0
TỔNG 82 121

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về phụ phí THC. Hy vọng rằng các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về các loại phụ phí trong hoạt động xuất nhập khẩu, hiểu được phí THC là gì và cách thu như thế nào.

Nội dung bài viết có tham khảo tại: https://www.container-transportation.com/thc.html