Quản lý chuỗi cung ứng SCM là gì?

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế kéo theo sự ra đời của thuật ngữ SCM, cũng được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế. Khi tìm hiểu về khái niệm này người ta sẽ đặt ra rất nhiều vấn đề thiết lập giải pháp, phần mềm,… Vậy khái niệm SCM là gì, nó mang đến lợi ích ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management – SCM)

Định nghĩa

Quản lý chuỗi cung ứng trong tiếng Anh là Supply Chain Management, viết tắt là SCM

Quản lý chuỗi cung ứng là tổng hợp những hoạt động của nhiều tổ chức trong chuỗi cung ứng và phản hồi trở lại những thông tin cần thiết, kịp thời bằng cách sử dụng mạng lưới công nghệ thông tin và truyền thông kĩ thuật số.

Cũng có thể hiểu như sau:

Quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lí dòng hàng hóa và dịch vụ và bao gồm tất cả các quy trình từ biến đổi nguyên liệu thô thành sản phẩm cuối cùng. SCM liên quan đến việc tổ chức hợp lí các hoạt động phía nguồn cung của doanh nghiệp để tối đa hóa giá trị khách hàng và đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

SCM thể hiện nỗ lực của các nhà cung cấp nhằm phát triển và triển khai chuỗi cung ứng hiệu quả và tiết kiệm nhất có thể.

Thuật ngữ liên quan

Chuỗi cung ứng (Supply chain) là hệ thống các công cụ để chuyển hóa nguyên liệu thô từ bán thành phẩm tới thành phẩm, chuyển tới người tiêu dùng thông qua hệ thống phân phối.

Supply Chain Management - SCM
Supply Chain Management – SCM

Cách thức hoạt động của Supply Chain Management là gì?

Về cơ bản, SCM cố gắng kiểm soát hoặc liên kết tập trung việc sản xuất, vận chuyển và phân phối sản phẩm. Bằng cách quản lý nguồn cung ứng, các doanh nghiệp có thể cắt giảm chi phí dư thừa và cung cấp sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh hơn. 

Điều này đạt được thông qua việc kiểm soát chặt chẽ hơn hàng tồn kho nội bộ, sản xuất nội bộ, phân phối, bán hàng và hàng tồn kho của nhà cung cấp cho doanh nghiệp.

Lý thuyết của SCM là hầu hết tất cả các sản phẩm tham gia vào thị trường đều bắt nguồn từ nỗ lực của các tổ chức khác nhau tạo nên chuỗi cung ứng. Mặc dù chuỗi cung ứng đã tồn tại trong nhiều năm, nhưng hầu hết các công ty/doanh nghiệp mới chỉ chỉ chú ý đến nó gần đây như một dịch vụ giá trị gia tăng trong hoạt động của họ.

Trong SCM, người quản trị chuỗi cung ứng điều phối  hậu cần của tất cả các khía cạnh của chuỗi cung ứng, bao gồm năm phần:

 • Kế hoạch hoặc chiến lược
 • Nguồn (Nguyên liệu thô hoặc dịch vụ)
 • Sản xuất (Tập trung vào năng suất và hiệu quả)
 • Giao hàng và hậu cần
 • Hệ thống tiếp nhận phản hồi (Đối với các sản phẩm bị lỗi hoặc không mong muốn)

Các nhà quản trị chuỗi cung ứng cố gắng giảm thiểu sự thiếu hụt và giảm chi phí.

Ứng dụng của SCM

SCM ứng dụng theo dỗi sản phẩm, dịch vụ từ nhà cung cấp tới khách hàng. Nó quản lý các yêu cầu kho vận và các cách sản phẩm đến được tay khách hàng cuối.

Các chức năng của SCM gồm: tối ưu hóa chuỗi cung cấp, quản lý các biến cố, quản lý tồn kho, quản lý RFID, quản lý lưu hành. Ngoài ra SCM có thể còn bao gồm việc quản lý thương mại quốc tế, mối quan hệ giữa các nhà cung cấp. 

Lợi ích khi sử dụng SCM

 • Nâng cao hiệu suất của các dòng sản phẩm thông qua việc kết hợp giữa các nhà cung cấp với nhau.
 • Nâng cao dịch vụ khách hàng và giảm tồn kho tối đa.
 • Giảm chi phí lưu kho sản phẩm của doanh nghiệp. 
 • Giảm chi phí giá thành mỗi sản phẩm và nâng cao lợi nhuận đến mức tối ưu.
 • Giảm chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp. 
 • Nâng cao sức cạnh tranh cho các công ty. 
 • Thiết lập chuỗi cung ứng giữa các đối tác truyền thống với nhau. 
 • Đáp ứng nhanh chóng với sự thay đổi của thị trường và giảm các yếu tố các loại tác động đến khách hàng. 

Phân biệt giữa SCM và LOGISTIC

Trong thực tế, rất nhiều doanh nghiệp hoặc nhà quản trị nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Mọi người đều cho rằng SCM và Logistic có thể thay thế, bổ sung cho nhau.

Tuy nhiên thuật ngữ Logistics là 1 phần của Supply Chain Management. Logistics là các hoạt động trong phạm vi của 1 tổ chức nhất định còn Supply Chain là mạng lưới liên kết giữa các công ty làm việc cùng nhau.

Logistics truyền thống tập trung vào các hoạt động như: Thu mua, phân phối và quản lý hàng tồn kho. SCM còn bao gồm cả: Marketing, phát triển sản phẩm mới, tài chính và dịch vụ khách hàng.

SCM bao hàm tất cả các hoạt động, quy trình Logistics giữa các bộ phận và giữa các công ty với nhau. Quản lý Logistics là 1 bộ phận của quản lý chuỗi cung ứng (SCM), bao gồm các hoạt động giúp quản lý dòng chảy của hàng hoá 1 cách hiệu quả.

Logistics SCM (Supply chain management)
Về thời gian ra đờiKhái niệm logistics đã có từ xa xưa.SCM là khái niệm mới ra đời trong thời gian gần đây.
Phạm viThường quản trị ở bên trong doanh nghiệp.Quản trị cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.
Về số lượng doanh nghiệp liên quan01 doanh nghiệp.Gồm nhiều doanh nghiệp.
Về mục tiêuGiảm chi phí. Tăng chất lượng của dịch vụ và tăng sự hài lòng của người tiêu dùng.Giảm chi phí toàn bộ dựa trên việc tăng khả năng cộng tác và phối hợp. Tăng ưu thế cạnh tranh.
Về tầm ảnh hưởngNgắn hoặc trung hạn.Dài hạn.
Về công việc cụ thểQuản trị hoạt động bao gồm vận tải, dự báo đơn hàng, kho bãi, giao nhận, dịch vụ khách hàng…Tất cả hoạt động của logistics. Quản trị nguồn cung cấp, hợp tác với đối tác, khách hàng,  sản xuất,…
SCM

Như vậy qua bài viết này mọi người đã biết được khái niệm SCM là gì cũng như một vài thông tin liên quan đến khái niệm này. Hy vọng rằng qua đó mọi người sẽ có thêm kiến thức để phát triển doanh nghiệp của mình. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến lĩnh vực này có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Nội dung bài viết có tham khảo tại: https://winerp.vn/scm-la-gi