Ship COD là gì?

Nhiều khách hàng thường xuyên sử dụng các dịch vụ vận chuyển thì chắc chắn không còn quá xa lạ với hình thức ship COD. Tuy nhiên, với những người mới thì vấn đề ship COD là gì, cách ship ra sao và ưu nhược điểm thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng Việt Tín Express tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Ship cod là gì?

COD là viết tắt của từ Cash On Delivery trong tiếng Anh. Dịch thuật ngữ Cash on delivery nếu dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là: giao hàng thu tiền hộ. Tức là người mua hàng sẽ trả tiền khi nhận hàng và số tiền này sẽ do shiper (người giao hàng) nhận. Hoạt động COD thường gắn liền với nhiều tên gọi như: Dịch vụ ship hàng COD, dịch vụ giao hàng nhanh COD, dịch vụ vận chuyển nội địa COD, dịch vụ chuyển phát nhanh COD,…

Dịch vụ ship cod

Hình thức ship Cod có ưu điểm gì?

Hiệu quả mà dịch vụ Ship hàng COD mang lại không chỉ có ý nghĩa đối với ngành thương mại điện tử mà còn có tác dụng cho cả người tiêu dùng và shiper.  

 • Đối với khách hàng: Hình thức này cho phép khách hàng kiểm tra được đơn hàng trước khi quyết định chi trả số tiền.  
 • Đối với Shiper: Dịch vụ ship hàng COD ra đời đã tạo nhiều công ăn việc làm cho các shiper, số lượng đơn hàng mỗi ngày nhận được sẽ tăng lên và thu nhập được cải thiện. Hơn nữa, nếu bạn là một shiper tự do thì bạn chỉ cần ứng số tiền của món hàng cho shop và nhận lại ở khách. Điều này giúp bạn không tốn thêm thời gian và công sức để quay trở lại hoàn tiền cho shop nữa.
 • Đối với người kinh doanh: Hình thức ship hàng cod tạo cho khách hàng sự tin tưởng và tự đó nhu cầu mua sắm sẽ tăng lên. Bạn sẽ bán được hàng và minh bạch quá trình mua bán của mình.

Nhược điểm của ship COD

 • Khách hàng phải trả thêm phí thu hộ cho đơn vị vận chuyển
 • Chủ cửa hàng sẽ không nhận được tiền ngay khi khách đặt hàng mà cần chờ cho đến khi hàng đến tay khách. Thông thường khoảng thời gian nhận được tiền hàng nhanh hay chậm tùy theo từng đơn vị giao hàng

Xem thêm: Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển

Quy trình mua – chuyển hàng COD

Đối với người mua

Khi bạn đặt hàng online qua bất cứ trang thương mại điện tử nào bằng hình thức ship COD thường sẽ trải qua các bước bao gồm:

Bước 1: Chọn sản phẩm muốn mua.

Bước 2: Chọn hình thức thanh toán (ở đây là hình thức ship COD).

Bước 3: Đặt hàng.

Bước 4: Chờ người mua xác nhận đơn hàng.

Bước 5: Nhận hàng, thanh toán tiền đơn hàng cho đơn vị vận chuyển.

Bước 6: Xác nhận đã nhận hàng.

Giao hàng thu tiền

Đối với người bán

Bước 1: Đặt hàng

Đây là bước đầu trong quy trình chuyển hàng COD giữa người mua và người bán mà chưa tiến hành thanh toán bằng bất kỳ hình thức thanh toán nào. Người bán hàng sẽ chốt đơn và tổng hợp đơn hàng của người mua để tiến hành đóng gói.

Bước 2: Đăng ký ship COD

Người bán sẽ tiến hành bước liên hệ với đơn vị vận chuyển uy tín để gửi hàng cho khách mua hàng và hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD.

Bước 3: Giao hàng thu tiền

Đơn vị vận chuyển đơn hàng sẽ giao hàng trực tiếp đến tận tay và sau đó nhận tiền thanh toán từ người mua. Nếu khách hàng từ chối nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ hoàn trả đơn hàng cho người bán.

Bước 4: Hoàn tiền cho người bán

Sau khi đơn vị vận chuyển giao hàng thành công cho người mua và nhận tiền thanh toán đủ, đơn vị vận chuyển ship COD sẽ chuyển khoản theo thời gian đã quy định vào tài khoản với người bán như đã đăng ký.

Ship cod

Các đơn vị chủ lực cung cấp dịch vụ ship cod

Một số đơn vị vận chuyển, chuyên cung cấp dịch vụ ship cod gồm có:

 • Hệ thống bưu điện VNPost
 • Công ty chuyển phát nhanh EMS
 • Công ty bưu chính, bưu cục Viettel Post
 • Dịch vụ vận chuyển giaohangnhanh
 • Đơn vị vận chuyển, chuyển phát nhanh Kerry Express
 • Dịch vụ Giaohangtietkiem

Tìm hiểu thêm:

 1. FDA là gì?
 2. Door to Door là gì?
 3. Logistics là gì?

Nội dung bài viết có tham khảo tại: https://www.thegioididong.com/hoi-dap/ship-cod-la-gi-uu-nhuoc-diem-ra-sao-quy-trinh-mua-chuyen-1307810