Supply Chain Là Gì?

Supply Chain là gì? Tại sao cần phải ứng dụng Supply Chain vào trong vận hành và sản xuất doanh nghiệp. Bài viết này sẽ nêu rõ khái niệm Supply Chain và cách để quản lý chuỗi cung ứng đạt chất lượng tốt để vượt trội hơn so với đối thủ ở bài viết sau nhé.

Xem thêm:

Supply Chain là gì?

Supply chain còn được gọi là Chuỗi cung ứng. Một chuỗi các vận hành liên kết với nhau về việc chuyển đổi và dịch chuyển từ nguyên liệu đến thành phần cuối cùng đến tay cá nhân. Nó là kết quả của nỗ lực từ các tổ chức trong việc đưa ra chuỗi vận hành thành công. Ngoài ra, Supply chain là chuỗi các công cụ để chuyển hóa nguyên liệu từ sơ khai đến khi ra thành phẩm tới tay người tiêu dùng thông qua chuỗi phân phối.

Cấu trúc Supply Chain là gì?

Cấu trúc chuỗi cung ứng được các doanh nghiệp là cấu trúc SCOR (Supply – Chain Operations Reference). Nó được dùng để đo lường toàn bộ hiệu suất mà chuỗi cung ứng nhiều khả năng mang lại. Đây là một chuỗi cung ứng trải rộng từ nhà cung cấp đến cá nhân yêu cầu. Trong đó sẽ bao gồm toàn bộ quá trình vận hành như giao hàng, thực hiện đơn hàng, mức giá, quá trình gửi hàng, sản xuất linh hoạt.

Cấu trúc SCOR dựa lên ba nguyên tắc chính là dựa vào tái cấu trúc sau đó đo lường hiệu suất và cuối cùng là ứng dụng để thực hành mang đến kết quả tốt nhất. Ngoài ra còn có 5 khối xây dựng cấu trúc hóa quy trình riêng biệt cho cấu trúc SCOR bao gồm:

 • Plan: Là quy trình lên chương trình cung và cầu sẽ được thiết lập để cải thiện và đo lường chất lượng của chuỗi cung ứng.
 • Source: Là quá trình mua sắm hàng hóa hoặc giải pháp để đạt được yêu cầu của bạn. Có thể về cơ sở hạ tầng, nguồn vật liệu, mạng lưới nhà cung cấp, để xác định phương pháp quản lý, hiệu suất của doanh nghiệp.
 • Make: Là quá trình hàng hóa được chuyển đổi sang trạng thái cuối cùng, Nó là quy trình bao gồm các vận hành sản xuất, đóng gói, trình bày và phát hành hàng hóa và ảnh hưởng tới mạng lưới sản xuất và quản lý thiết bị và phương tiện.
 • Deliver: Quá trình đưa hàng hóa ra ngoài, từ quản lý đơn hàng và nhập kho, đến phân phối và vận chuyển.
 • Return: Tập trung vào tất cả các hàng hóa được trả lại – vì bất kỳ nguyên nhân nào. Có thể bao gồm nhiều công đoạn như xử lý việc trả lại các hàng hóa, container và bao bì bị lỗi. Ở bước này việc thực hiện sẽ trực tiếp liên quan tới tư vấn và giám sát cá nhân yêu dùng sau giao hàng.

Ngoài ra, trọng tâm chính của SCOR còn dùng để xác định và đo lường ở cấp độ cao hơn với nhiều khía cạnh theo quy trình gồm:

 • Cấp độ 1: Xác định vị trí địa lý, phân khúc và bối cảnh
 • Cấp độ 2: Cấu hình của chuỗi cung ứng
 • Cấp độ 3: Xác định các vận hành kinh doanh chính trong chuỗi.
supply-chain

Vai trò của Supply Chain đối với doanh nghiệp

Nắm rõ thông tin khái niệm Supply Chain là gì, chúng ta có thể thấy supply chain có vai trò rất lớn đối với doanh nghiệp. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp. Việc quản lý chuỗi cung ứng tốt sẽ giúp doanh nghiệp có được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ, gia tăng độ phủ trên thị trường, mở rộng chiến lược marketing và giúp doanh nghiệp vươn xa.

Quản lý chuỗi cung ứng có mặt trong tất cả các hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, từ hoạch định, quản lý quá trình tìm nguồn hàng hay thu mua, sản xuất thành phẩm từ nguyên liệu thô, quản lý hậu cần… tới việc phối hợp với các đối tác, nhà cung ứng, các kênh trung gian, nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng. Quản lý chuỗi cung ứng chính là quản lý cung và cầu trong hệ thống của doanh nghiệp. Việc quản lý chuỗi cung ứng hiệu qủa sẽ góp phần gia tăng lợi nhuận kinh doanh cho doanh nghiệp, có cơ hội vượt trội hơn so với đối thủ trên thị trường.

Hoạt động quản lý chuỗi cung ứng cũng góp phần đảm bảo đầu vào và đầu ra của sản phẩm. Ở đầu vào của sản phẩm, lượng hàng hóa của doanh nghiệp được dự báo đúng nhu cầu của người tiêu dùng, nhu cầu thị trường, giảm lượng tồn kho của hàng hóa, giảm mức độ rủi ro của doanh nghiệp. Ở đầu ra, hoạt động quản lý chuỗi cung ứng giúp cung cấp đủ sản phẩm cho thị trường, đem về doanh thu lợi nhuận cao cho công ty.

Bên cạnh đó, việc quản lý chuỗi cung ứng tốt còn góp phần đem lại hiệu quả trong hoạt động logistics (hậu cần), phân phối hàng hóa tới tay doanh nghiệp và khách hàng nhanh nhất, đảm bảo “độ mới” của hàng hóa, giảm thiểu chi phí, gia tăng lợi nhuận.

Xem thêm: Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển

Chuỗi cung ứng (Supply Chain) vs Chuỗi vận chuyển (Logistics)

Chuỗi cung ứng (Supply Chain) vs Chuỗi vận chuyển (Logistics)

Trong hoạt động kinh doanh, phần lớn mọi người sẽ tập trung vào mảng gặp gỡ khách hàng, bán hàng, marketing… mà quên mất bộ phận thầm lặng nhưng vô cùng quan trọng là Quản lý Chuỗi cung ứng. Dù ra đời cách đây chưa lâu, nhưng Quản lý Chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) và Chuỗi vận chuyển (Logistics) đã dần trở thành ngành nghề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về ngành học “xu hướng” này.

Trước tiên, cần khẳng định Supply Chain và Logistics hoàn toàn không phải là công việc hậu cần, chúng bao gồm những công việc sâu, rộng hơn rất nhiều:

– Logistics: là việc cung cấp, lên kế hoạch và quản trị các phương tiện, nhân lực và vật tư để hỗ trợ hoặc đảm bảo cho việc tác nghiệp dịch vụ hoặc kinh doanh.

– Supply Chain: làm nhiệm vụ lập kế hoạch, điều phối sao cho dòng chảy của sản phẩm/vật tư, dịch vụ, thông tin và tài chính từ nhà sản xuất qua nhiều tổ chức, công ty trung gian cho đến tận tay người tiêu dùng một cách hiệu quả và hợp lý nhất.
Logistics là một bộ phận cấu thành nên Supply Chain và đây là sự khác biệt giữa hai ngành này:

– Về tầm ảnh hưởng: Logistics có tầm ảnh hưởng ngắn hoặc trung hạn, còn Supply Chain có tầm ảnh hưởng dài hạn.

– Về mục tiêu: Logistics mong muốn đạt được giảm chi phí vận chuyển nhưng tăng được chất lượng dịch vụ; còn Supply Chain lại đặt mục tiêu giảm được chi phí trên toàn chiến dịch phân phối dựa trên việc tăng cường khả năng cộng tác và phối hợp, do đó tăng hiệu quả trên toàn bộ hoạt động Logistics.

– Về công việc: Logistics quản trị các hoạt động bao gồm vận tải, kho bãi, dự báo, đơn hàng, giao nhận, dịch vụ khách hàng…còn Supply Chain bao gồm tất cả các hoạt động của Logistcs và quản trị nguồn cung cấp, sản xuất, hợp tác và phối hợp của các đối tác, khách hàng…

– Về phạm vi hoạt động: Logistics chủ yếu quản lý bên trong doanh nghiệp; Supply Chain quản lý cả bên trong lẫn bên ngoài, đối nội lẫn đối ngoại để mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, vì là một công việc đòi hỏi rất nhiều những kỹ năng nên Supply Chain và Logistics lại là một ngành cực kỳ khan hiếm nhân lực, và cũng vì vậy nên những người làm ngành này đều được trả lương khá cao và thậm chí là “hậu hĩnh”.

Tìm hiểu thêm:

 1. FDA là gì?
 2. Door to Door là gì?
 3. Logistics là gì?

Nội dung bài viết có tham khảo tại: https://truongphatlogistics.com/supply-chain-la-gi/