Telex Release là gì? ưu nhược điểm

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, hình thức Telex Release được sử dụng rất nhiều. Phương thức này có ưu điểm riêng biệt nên được nhiều đơn vị lựa chọn. Việc phân biệt cách thức vận chuyển này với loại khác giúp bạn vận hành chuyển hàng hóa tốt nhất. Để hiểu rõ hơn telex release là gì? Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ thông tin chi tiết cho bạn đọc. 

Xem thêm:

Telex Release là gì?

Telex Release là một trong những hình thức giao hàng, trong đó người nhận hàng không cần phải dùng bill gốc. Phương thức giao hàng này sẽ giúp cho quá trình giao nhận hàng hóa diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Thực tế thì phương thức này được vận hành bằng cách các hãng tàu gọi điện cho đại lý để giải phóng hàng hóa. Đồng thời, đơn vị này cũng sẽ cung cấp surrender bill cho bên shipper gửi hàng. 

Shipper có thể in bản BL, BL này sẽ có được thêm chữ “Surrendered” hoặc không cần in BL mà chỉ cần thông báo cho người nhận hàng mã xác nhận (confirmation code) xác nhận lô hàng đã được giải phóng (released)

Phát hành Telex Release chỉ được yêu nếu vận đơn là vận đơn đích danh và không bao giờ xuất hiện trên một vận đơn chuyển nhượng (To order BL – vận đơn theo lệnh).

Như vậy có thể hiểu rằng Telex Release được áp dụng với lô hàng có bộ vận đơn gốc (bản cứng) đã được in ra, nhả hàng và thu lại tại cảng đóng hàng. Vậy nên nhiều forwarder gọi đó là vận đơn nộp tại cảng bốc hàng.

Thông thường sử dụng bill surrender thì bên xuất khẩu sẽ phải chi trả thêm chi phí telex release. Phí này sẽ giao động từ $25-$30/ Bill.

Ưu nhược điểm Telex release bill

Ưu điểm:

  • Việc nhận hàng sẽ thực hiện nhanh hơn, vẫn có vận đơn surrender để bổ sung vào thủ tục hợp đồng nếu có.
  • Đặc biệt: trong trường hợp đầu đại lý đã thông báo hàng đến cho người nhận hàng (consignee) hoặc notify party thì người gởi hàng (shiper) vẫn có quyền hold ( giữ ) hàng lại. Đây là ưu điểm mà hình thức thông thường không áp dụng.

Nhược điểm:

  • Tốn chi phí, thông thường mức phí sẽ từ 25 đến 30 $/ bill
  • Người xuất khẩu là người sẽ chịu chi trả phí khi sử dụng bill surrender
Telex release bill
Telex release bill

Sự khác biệt giữa Telex Release và Telex Express

Telex release và Express release là những thuật ngữ khiến nhiều người nhầm lẫn. Để giúp người dùng sử dụng chính xác 2 hình thức này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau:

Khác biệt thứ nhất, Telex release được áp dụng cho lô hàng có một bộ vận đơn gốc (bản cứng) được in ra, nhả hàng và thu lại tại cảng đóng hàng. Trong khi Express release áp dụng cho Giấy gửi hàng đường biển (Seaway bill) mà không cần có vận đơn gốc được cấp.

Khác biệt thứ hai, với trường hợp dùng Telex release thì chủ hàng vẫn có thể giữ hàng (hold) cho tới khi quyết định nhả hàng cho người nhận hàng. Trong khi nếu dùng Express release thì việc này là không.

Khác biệt thứ ba, Telex express giúp đảm bảo thanh toán khi không có các giấy tờ khác liên quan đến ngân hàng. Trong khi đó, hình thức Telex release thường được phân phối hàng hóa đến địa chỉ văn phòng của người gửi nên không chú trọng đến thanh toán.

Telex Release là gì? ưu nhược điểm

Nội dung bài viết có tham khảo tại: https://simbagroup.vn/telex-release-la-gi